หมวดหมู่สินค้า
อร่อยทั่วไทย
ของรักไปรษณีย์ไทย
ขุมทรัพย์ของดี
นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน
สินค้าดีฝีมือเด็ด
ของฮิตติดกระแส
ของดีตามฤดู
THPSHOP
Thai Selects
ภาษา
TH
|EN
|FR
|JA
|CN
แชร์
โกโก้มีต้นกำเนิดมาจากทวีปอเมริกา บริเวณเขตร้อนชื้น โดยชาวอินเดียนได้เริ่มทำการปลูกโกโก้และนำเมล็ดมาทำเป็นเครื่องดื่ม ส่วนชาวสเปนเป็นชาติแรกที่เริ่มทำเครื่องดื่มจากเมล็ดโกโก้ผสมกับน้ำตาลอ้อย ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น จนสิ้นศตวรรษที่ 16 และมีการเพาะปลูกในแถบร้อนชื้นของทวีปอเมริกา เช่น ประเทศเม็กซิโก, โคลัมเบีย และเวเนซูเอล่า เป็นต้น ต่อมาได้นำมาปลูกในอาณานิคมของสเปน, ดัตช์ และโปรตุเกส
ส่วนในแถบเอเชีย ชาวดัตซ์ และชาวสเปนได้นำต้นโกโก้เข้ามาปลูกในประเทศอินโดนีเซีย และประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนในประเทศมาเลเซีย โกโก้ถูกนำเข้ามาที่เกาะบอร์เนียว รัฐซาบาห์ ในปี ค.ศ.1895 และในประเทศไทยถูกนำเข้ามาโดยหลวงราชคนิกร ในปี พ.ศ.2446 แต่ถูกละเลยเนื่องจากไม่เป็นที่รู้จัก ต่อมาในปี พ.ศ.2495 กรมกสิกรรม ดร.พิศ ปัญญาลักษณ์ ได้นำต้นโกโก้เข้ามาปลูกที่สถานีกสิกรรมบางกอกน้อย, สถานีกสิกรรมพลิ้ว, สวนยางนาบอน และสถานียางคอหงส์ และได้เริ่มต้นค้นคว้าวิจัยอย่างจริงจังเมื่อปี พ.ศ.2515 โดยกองการยาง
ขอบคุณภาพจาก https://www.bluekoff.com/Article.aspx?m=view&cat=3&id=37
โกโก้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Theobroma cacao L. ที่นิยมนำมาปลูกในเขตร้อน
ลำต้น - เป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ ลำต้นตั้งตรง บริเวณลำต้นมีปุ่มตาดอก อยู่กระจายทั่วลำต้น
ราก - รากแก้วของต้นกล้า จะงอกลงดินตามแนวดิ่งประมาณ 2 เมตร และรากแขนงยาวประมาณ 5-6 เมตร แต่การปลูกแบบชำกิ่งจะไม่มีรากแก้ว จะมีรากแขนงประมาณ 2-3 ราก
ใบ - ลักษณะเป็นใบเดี่ยว ก้านใบยาว ทรงเรียว ปลายใบแหลม
ดอก - จะออกดอกตามต้นหรือตามกิ่ง ลักษณะเป็นรูปถุง กลีบดอกมี 5 กลีบ เป็นสีชมพู และมีดอกสีขาวเหลือง
เมล็ดโกโก้ - ลักษณะเป็นรูปวงรี ขนาดประมาณ 1.3 เซนติเมตร เป็นสีน้ำตาล มีเยื่อหุ้มเมล็ดบาง ๆ รสหวาน
ขอบคุณภาพจากอุทยานการอาชีพชัยพัฒนา https://bit.ly/3ExOjds
ประโยชน์ของโกโก้
กระบวนการก่อนจะเป็นผงโกโก้
วันนี้ ThailandPostMart มีโกโก้หลากหลายมาให้ทุกคนได้ลองกันค่ะ กับ
Boom Cocoa Plus ดาร์กโกโก้แท้ เข้มข้น หอมละมุน มาพร้อมโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยลดความอยากอาหาร ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และใส่ใจสุขภาพ
สนใจสั่งซื้อสินค้าคลิก https://bit.ly/44RROpU
เครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผง เพิ่มสุข โกโก้ ผลิตจากเมล็ดโกโก้แท้ 100% หอม หวาน มัน ลงตัว ความอร่อยที่มาพร้อมสุขภาพดี
ทานได้ทั้งร้อนและเย็น
สนใจสั่งซื้อสินค้าคลิก https://bit.ly/3ED3Jxj